PHƯƠNG THỨC VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA PHỔ BIẾN, AN TOÀN VÀ CHÍNH XÁC

Bên cạnh cách thức mua hàng truyền thống, mua hàng online đã trở thành hình thức mua bán không thể thiếu trong thời buổi hiện đại. Đi cùng với đó là sự ra đời của nhiều phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhau. Vậy có những phương thức vận chuyển nào phổ biến, an toàn, có tính chính xác cao. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết về các hình thức vận tải hiện nay!

Vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận chuyển hàng hóa là việc giao nhận hàng hóa từ nơi này đến nơi khác giữa người bán và người mua. Vận chuyển hàng hóa thường gắn với các dịch vụ vận chuyển và có kí kết hợp đồng hoặc cam kết giữa người gửi hàng và người nhận hàng.

Hiểu rõ về vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa có thể diễn ra từ Bắc vào Nam, vận chuyển trong nước đi quốc tế hoặc ngược lại. Có nhiều con đường vận chuyển khác nhau như: đường bộ, đường thủy, đường sắt hay đường hàng không. Cụ thể, các phương tiện vận tải chuyển hàng bao gồm:

Ngoài ra, vận chuyển hàng hóa có thể phân loại thành các nhóm theo từng nhiệm vụ cụ thể như: 

Khi hàng hóa được chuyển từ nơi gửi hàng đến nơi nhân hàng, người giao hàng sẽ kí hợp đồng với vận chuyển với chủ hàng. Đồng thời họ cũng kí xác nhận với người mua để đảm bảo hàng hóa đã được giao đúng nơi, đúng đối tượng. Những công ty thực hiện công việc vận chuyển được gọi là công ty vận tải hàng hóa. 

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong thị trường hiện nay

Ngày nay, nhu cầu vận chuyển, chuyển phát nhanh hàng hóa trong nước và cả quốc tế không ngừng gia tăng. Đó là bởi, con người ngày càng bận rộn với công việc, không có đủ thời gian, phương tiện để tự mình gửi hàng đến tận nơi nhận. Cùng với đó là mong muốn được nhận hàng hóa càng sớm, càng tốt từ người mua đã khiến nhu cầu vận chuyển, gửi hàng ngày một tăng cao.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa đang ngày một tăng cao

Cùng với đó là những chuyển biến tích cực của nền kinh tế và sự thay đổi trong ngành hàng chủ lực của các công ty doanh nghiệp đòi hỏi các dịch vụ vận chuyển hàng cũng cần nhanh chóng thay đổi sao cho phù hợp. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa không chỉ đòi hỏi về số lượng dịch vụ vận chuyển mà còn phải đáp ứng được những yêu cầu cụ thể với từng loại hàng hóa. 

Trước tình hình đó, các dịch vụ vận tải hàng hóa trong nước ra đời và ngày càng trở nên phổ biến. Đi kèm với đó là sự cải tiến về số lượng, chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vận tải các loại hàng hóa khác nhau, phục vụ giao thương, buôn bán, kinh doanh. Có thể nói vận tải hàng hóa đóng vai trò là một mắt xích trọng yếu trong quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa cũng như góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế. 

5 phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến, an toàn và chính xác

Phương thức vận chuyển phải đi kèm với phương tiện vận chuyển tương ứng mới đảm bảo hàng hóa được chuyển đến đúng nơi, đúng thời điểm. 5 phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến đó là: đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không và đường ống. Cụ thể từng phương thức vận chuyển như sau: 

Với hình thức này, hoạt động vận chuyển sẽ sử dụng phương tiện vận tải đường biển phục vụ mục đích chuyên chở hàng. Phương tiện được dùng phổ biến nhất là tàu và thuyền. Phương thức này được áp dụng với khi cần vận chuyển hàng hóa có trọng tải lớn. 

Hàng hóa vận chuyển bằng đường biển có ưu điểm là không bị hạn chế về số lượng. Giá thành vận chuyển thấp. Không gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển do đường biển là tuyến đường giao thông tự nhiên. 

Tuy nhiên, khi gửi hàng bằng hình thức này, người nhận phải chờ đợi rất lâu mới nhận được hàng hóa. Vì thế chúng không phù hợp khi cần vận chuyển những mặt hàng trong thời gian ngắn. Ngoài ra, vận tải đường biển vẫn cần kết hợp với các phương thức vận tải khác khi tàu, thuyền cập bến đất liền.

Vận chuyển hàng quốc tế đường biển

Vận chuyển hàng quốc tế đường hàng không

Hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không mới ra đời trong một vài năm gần đây. Dù vậy, hình thức này cũng góp một phần không nhỏ trong ngành vận tải hàng hóa. Vận tải hàng không phù hợp vận chuyển những mặt hàng giá trị cao, cần tốc độ chuyển phát nhanh như: thư tín, hàng hóa xa xỉ, vắc xin, thuốc, thiết bị điện tử,... 

Tính an toàn khi vận chuyển bằng đường hàng không rất cao. Hàng hóa đến tay người nhận đảm bảo an toàn, nguyên vẹn, tránh được những tổn thất, hỏng, nứt vỡ trong khi vận chuyển. Tốc độ của máy bay khoảng 800 - 1000km/h nên đây được xem là hình thức vận chuyển hàng hóa tốt nhất, nhanh nhất hiện nay. Ngoài ra, hàng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi vận chuyển nên hạn chế tối đa chi phí lưu kho. 

Dù vậy, phương thức vận chuyển này có chi phí dịch vụ khá cao, dễ ảnh hưởng bởi thời tiết. Chúng cũng bị giới hạn về khối lượng, kích cỡ hàng hóa khi gửi.

Vận chuyển hàng quốc tế đường hàng không

Vận chuyển hàng quốc tế đường bộ

Hình thức vận chuyển đường bộ được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Hình thức này có tính linh hoạt cao, mang lại nhiều sự thuận tiện khi vận chuyển. Hàng hóa được đóng gói kỹ càng, vận chuyển trên xe container, xe đầu kéo hoặc xe tải,... Sau đó theo hệ thống đường xá và chuyển đến nơi sản xuất, nơi tiêu thụ. 

Vận tải đường bộ không bị ảnh hưởng bởi thời gian, khoảng cách vận chuyển. Chỉ cần khách hàng có nhu cầu, các đơn vị vận chuyển sẽ nhanh chóng nhận hàng và gửi hàng đi thông qua phương tiện này.

Vận chuyển hàng quốc tế đường bộ

Vận chuyển hàng quốc tế đường sắt

Hình thức vận chuyển hàng hóa qua đường sắt thường áp dụng với những loại hàng hóa cồng kềnh. Nhờ đó có thể đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn, thuận lợi đến tay người nhận. 

Cước phí của hình thức vận chuyển này cũng rẻ hơn rất nhiều so với các phương thức khác. Đó là bởi vận tải đường sắt không bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu, không mất chi phí cầu đường, phí dịch vụ như các dịch vụ khác. Ngoài ra, vận tải đường sắt di chuyển trên tuyến đường riêng. Hàng hóa không bị tác động bởi những tác nhân bên ngoài, đảm bảo sự an toàn trong quá trình di chuyển. 

Tuy vậy, thời gian vận chuyển đường sắt dài. Hàng hóa chỉ được chuyển đến những nhà ga cố định. Do đó, người giao hàng vẫn phải kết hợp các phương thức vận tải khác bên cạnh vận chuyển bằng đường sắt để chuyển chúng đến tay người nhận.

Vận chuyển hàng quốc tế đường sắt

Vận chuyển hàng quốc tế bằng đường ống

Phương thức vận chuyển đường ống giúp hàng hóa có thể đi qua nhiều địa hình khác nhau từ điểm đầu đến điểm đích. Hệ thống đường ống hiện đại được nối từ quốc gia này sang quốc gia khác, phục vụ nhu cầu vận chuyển một số loại hàng đặc biệt như dầu mỏ.

Một số đặc điểm nổi bật của hình thức vận tải này như: 

Vận chuyển hàng quốc tế bằng đường ống

Kinh nghiệm chọn phương tiện vận chuyển sao cho phù hợp

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao kéo theo sự ra đời của nhiều phương tiện vận chuyển. Vậy làm sao để chọn phương tiện chuyển hàng phù hợp nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo để chọn phương tiện gửi hàng phù hợp: 

VTSPOST - Đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa uy tín

Hiểu được nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng, VTSPOST mang tới dịch vụ vận chuyển hàng hóa CPN 247 uy tín, chất lượng với tiêu chỉ đúng khách hàng, đúng thời gian, địa điểm, đúng giá. Chúng tôi cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế, vận tải nội địa, chuyển phát hoả tốc, chuyển phát tiết kiệm... đáp ứng mọi yêu cầu, mong muốn từ khách hàng.

VTSPOST - Đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa uy tín

VTSPOST cung cấp đa dạng phương tiện, cách thức vận chuyển hàng hóa. Từ vận chuyển đường bộ, đường sắt đến đường biển, đường hàng không,... đều được VTSPOST thực hiện nhanh chóng. Đội ngũ của VTSPOST cam kết giao hàng đến tận tay người nhận trong thời gian ngắn nhất với mức chi phí rẻ nhất. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về vận chuyển hàng hóa và các phương thức gửi hàng. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn chọn được một phương thức vận chuyển hàng hóa phù hợp với mình. Nếu đang có nhu cầu gửi hàng, vận chuyển hàng, hãy liên hệ ngay với VTSPOST để được tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình nhất nhé. 

Danh sách 64 tỉnh thành của Việt Nam

Dịch vụ vận chuyển hàng hoá trong nước và quốc tế từ các tỉnh thành..


1 An Giang - 2 Bà Rịa-Vũng Tàu - 3 Bạc Liêu - 4 Bắc Kạn

5 Bắc Giang - 6 Bắc Ninh - 7 Bến Tre - 8 Bình Dương

9 Bình Định - 10 Bình Phước - 11 Bình Thuận - 12 Cà Mau

13 Cao Bằng - 14 Cần Thơ (TP) - 15 Đà Nang (TP) - 16 Đăk Lăk

17 Đăk Nông 18 - Điện Biên - 19 Đồng Nai - 20 Đồng Tháp - 21 Gia Lai

22 Hà Giang - 23 Hà Nam - 24 Hà Nội (TP) - 25 Hà Tây - 26 Hà Tĩnh

27 Hải Dương - 28 Hải Phòng (TP) - 29 Hòa Bình - 30 Hồ Chí Minh (TP)

31 Hậu Giang - 32 Hưng Yên - 33 Khánh Hòa - 34 Kiên Giang

35 Kon Tum - 36 Lai Châu - 37 Lào Cai - 38 Lạng Sơn - 39 Lâm Đồng

40 Long An - 41 Nam Định - 42 Nghệ An - 43 Ninh Bình

44 Ninh Thuận - 45 Phú Thọ - 46 Phú Yên - 47 Quảng Bình

48 Quảng Nam - 49 Quảng Ngãi - 50 Quảng Ninh - 51 Quảng Trị - 52 Sóc Trăng

53 Sơn La - 54 Tây Ninh - 55 Thái Bình - 56 Thái Nguyên

57 Thanh Hóa - 58 Thừa Thiên – Huế - 59 Tiền Giang - 60 Trà Vinh

61 Tuyên Quang - 62 Vĩnh Long - 63 Vĩnh Phúc - 64 Yên Bái